đồng hồ cổTin tức 

Bảo dưỡng một chiếc đồng hồ cổ có khó hay không

Những chiếc đồng hồ cổ có thể xem là báu vật, tuy vậy chúng vẫn cũng yêu cầu người dùng biết cách bảo dưỡng  đúng cách để bền lâu cùng thời gian. Những chiếc đồng hồ cổ luôn đòi người dùng có sự chăm sóc tận tình.Trong quá trình sử dụng  những chiếc đồng hồ cổ nếu bạn dùng không đúng cách chúng rất dễ gặp phải tình trạng hư hỏng cơ bản dưới đây. 

 

 đồng hồ cổ erawatch

 

1. Lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ:

– Đồng hồ cơ tự động để qua đêm thì chết, do tự động không lên đủ cót

– Khi đồng hồ đang chạy ổn định, nhưng lại nhanh chậm thất thường thì máy đồng hồ bị trục trặc

– Đồng hồ cơ lên giây chạy không hết cót, triệu chứng khi lên căng cót nhưng chạy nửa ngày thì chết

– Đồng hồ lúc chạy lúc chết ( chết vặt)

– Đồng hồ quartz ( chạy pin) khi thay pin mới thì lúc chạy lúc chết

Khắc phục:  Tiến hành lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ, khi đó người thợ sẽ kiểm tra các chi tiết trong bộ máy có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật không, qua đó lau dầu, bảo dưỡng thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường

2. Thay kính, đánh bóng kính

– Đối với những chiếc đồng hồ cổ khi kính xước nhẹ thì có thể đánh bóng mặt kính để loại bỏ những vết xước. Người thợ sẽ dùng phớt vải và thuốc đánh bóng để xóa đi các vết xước, do logo chìm nên khi đánh bóng kính sẽ không mất logo. Khi kính xước quá sâu, nếu đánh bóng sẽ bị méo.

đồng hồ cổ erawatch

– Khi kính xước sâu, rạn hay đứt chân thì nên thay kính Mica mới. Kính tốt là kính trong và nhìn sâu, nếu kính nhìn hơi xanh thì là kính Trung Quốc

3. Các bệnh liên quan đến ty, núm

Đối với những chiếc đồng hồ cổ như đồng hồ Omega cổ không có gioăng núm mà chỉ có ty, có bước ren nhỏ và dầy ở phần vặn núm.

– Khi rút núm ra lấy giờ ở dòng cơ tự động hoặc quartz thì núm rất chặt. Nguyên nhân do không sử dụng nên sau một thời gian phần cuối ty chỗ tiếp xúc với núm, vỏ bị gỉ nên dẫn đến kẹt núm. 

Khắc phục: Bạn có thể mang qua thợ kiểm tra để xử lý tránh dùng sức rút có thể gãy núm hoặc gãy cá hãm ty. Bên cạnh đó,  thỉnh thoảng 1 vài tuần lên cót tay để vặn núm không để núm chết 1 chỗ trong thời gian dài, định kỳ qua thợ kiểm tra, tra mỡ chống gỉ.

– Bị gỉ ở phần gần cuối ty chỗ tiếp xúc với núm, vỏ do hơi nước dẫn đến gẫy ty. 

Khắc phục: Nối ty hoặc thay ty mới

– Núm bị mòn, khó lên giây ở đồng hồ lên giây có thể thay núm khác hoặc sửa lại núm 

– Ty chờn ren không chặt núm. Khi này để xử lí bạn cần bóp( tóp) lại cuống núm và gia cố hàn lại sau khi bóp cuống núm.

Dây da đồng hồ cổ

4. Sửa chữa, thay thế linh kiện, phụ tùng, khóa

– Đồng hồ bị rơi, gãy trục tóc, đầu trục bánh xe

– Lấy lịch không đúng cách dẫn đến hỏng bánh răng

– Hỏng IC đối với dòng quartz

Khắc phục: Có thể khoan cấy đầu trục, bánh răng, thay thế IC, phụ tùng, chi tiết được sửa chữa, thay thế phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đôi khi việc thay thế linh kiện chính hãng là không thể do rất nhiều dòng đã ngừng sản xuất.

 

 

Bài liên quan

Viết bình luận