Top 7 1 giờ có bao nhiêu phút tốt nhất, đừng bỏ qua

Qua bài viết này kênh Tạp Chí Thời Gian xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về 1 giờ có bao nhiêu phút hot nhất được tổng hợp bởi kênh Tạp Chí Thời Gian

Chắc hẳn rằng bạn đã từng thắc mắc rằng vì sao xã hội tự cổ chí kim lúc nào cũng tồn tại quy luật tính thời gian: 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây. Để giải đáp câu hỏi nhưng câu hỏi hóc búa đó, mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguồn gốc của quy luật này nhé!

Như ngày nay, hệ thống số mà chúng ta đang sử dụng phổ biến là hệ số thập phân (cơ số 10), có thể hiểu nguồn gốc này bắt đầu từ việc đếm số bằng các đầu ngón tay của con người.

Tuy nhiên, trước đó các nền văn minh cổ đại đầu tiên lại sử dụng hệ thống các số của hệ nhị phân (cơ số 12) và hệ thập lục phân (cơ số 60) để quy ước chia ngày thành các phần nhỏ hơn.

1 ngày có 24 giờ

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, chiếc đồng hồ mặt trời đầu tiên của người Ai Cập chỉ là một chiếc cọc được gắn trên mặt đất, với cách tính thời gian được xác định bằng chiều dài và hướng bóng của chiếc cọc dưới ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, ngay từ những năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập đã phát triển ra một loại đồng hồ mặt trời tiên tiến hơn, bao gồm một thanh hình chữ T đặt trên mặt đất. Công cụ này được điều chỉnh để chia khoảng thời gian giữa ban ngày và ban đêm thành 12 phần.

READ  Top 5 dong ho nam gia re hot nhất, đừng bỏ lỡ

Con số 12 được cho là tương đương với số chu kỳ mặt trăng trong một năm hoặc số đốt ngón tay trên một bàn tay (không tính ngón cái). Chính vì điều này đã minh chứng rằng hệ nhị phân đã sớm được người Ai Cập sử dụng lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, cách xác định thời gian theo chiếc đồng hồ mặt trời này có thể sẽ không chính xác trong một giai đoạn nào đó khi số giờ trong ngày bằng nhau nhưng độ dài của mỗi giờ sẽ có thể bị thay đổi theo mùa trong năm (mỗi giờ vào mùa hè dài hơn nhiều giờ vào mùa đông).

Hơn nữa, vì không có ánh sáng nhân tạo nên con người trong thời kỳ này quy ước ánh sáng và bóng tối là hai trạng thái đối lập chứ không phải là một khoảng thời gian của cùng một ngày như ngày nay. Có thể nói nếu không có sự trợ giúp của đồng hồ mặt trời, việc phân chia khoảng thời gian từ ban ngày đến ban đêm sẽ trở nên rất phức tạp.

Cũng trong thời đại này, các nhà thiên văn học Ai Cập đã lần đầu tiên quan sát thấy một tập hợp 36 ngôi sao chia bầu trời thành các phần bằng nhau. Được biết, khoảng thời gian bóng tối bao phủ hoàn toàn được đánh dấu bởi 12 ngôi sao trong số tập hợp này, vì thế mà thời gian ban đêm được chia thành 12 phần (dấu hiệu của việc sử dụng hệ nhị phân).

Trong thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập (1550 đến 1070 trước Công nguyên), hệ thống đo lường này đã được đơn giản hóa khi chỉ sử dụng một tập hợp 24 ngôi sao, trong số đó 12 ngôi sao được đánh dấu để nhận biết thời gian vào ban đêm.

Tiếp đó, một mẫu đồng hồ nước (clepsydra) được tìm thấy tại đền thờ Ammon ở Karnak, có niên đại từ năm 1400 trước Công nguyên, được sử dụng để ghi lại thời gian ban đêm và được đánh giá là thiết bị đếm giờ chính xác nhất của thế giới cổ đại. Đây tiếp tục đánh dấu sự phân chia màn đêm thành 12 phần trong các tháng.

Từ những phát hiện trên, người ta đã chia ánh sáng và bóng tối thành 12 phần và từ đó dần xuất hiện khái niệm về một ngày có 24 giờ.

1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây

Theo đó, nhà thiên văn học Hipparchus đã đề xuất chia ngày thành 24 giờ bằng nhau. Ông và các nhà thiên văn học người Hy Lạp khác đã sử dụng các kỹ thuật thiên văn học của người Babylon để thực hiện các phép tính thiên văn trong hệ thập lục phân (cơ số 60).

READ  Danh sách 5 đồng hồ rolex dây da hay nhất, đừng bỏ qua

Mặc dù không biết tại sao lại chọn 60, nhưng có thể hiểu rằng việc biểu thị phân số của hệ số này rất tiện lợi, vì 60 là số nhỏ nhất có thể chia hết cho 10, 12, 15, 20 và 30.

Đồng thời, nhà thiên văn học người Hy Lạp Eratosthenes đã sử dụng số thập lục phân để tạo ra một hệ thống địa lý vĩ độ với việc chia một vòng tròn thành 60 phần và một hệ thống các đường kinh độ bao phủ 360 độ và chạy từ bắc xuống nam, nối từ cực này sang cực kia.

Tiếp đó, nhà bác học Claudius Ptolemy đã mở rộng công trình của Hipparchus bằng cách chia hệ thống 360 độ vĩ độ và kinh độ thành các phần nhỏ hơn. Mỗi độ được chia thành 60 phần (ngày nay chúng ta gọi là phút), mỗi phần được chia thành 60 phần nhỏ hơn (ngày nay gọi là giây).

Tuy nhiên, quy luật này lại không được mọi người áp dụng vào cuộc sống vào lúc bấy giờ, cho đến khi những chiếc đồng hồ cơ học đầu tiên hiển thị phút xuất hiện vào gần cuối thế kỷ 16.

Quy luật ngày nay

Có thể nói, nhờ các nền văn minh cổ đại xác định và bảo tồn quy luật phân chia thời gian mà xã hội hiện đại ngày nay có được quy luật 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây. Tuy nhiên, những tiến bộ trong khoa học sau này đã thay đổi cách xác định các đơn vị này.

Vào năm 1967, đơn vị “giây” được quy ước lại bằng cách xác định số lần chu kỳ chuyển đổi năng lượng của nguyên tử Ce (9.192.631.770 lần). Chính việc tái định nghĩa này đã mở ra kỷ nguyên của giờ hiện hành nguyên tử và Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC) ngày nay.

Vì vậy để giữ cho thời gian nguyên tử phù hợp với thời gian thiên văn, đôi khi không phải tất cả các phút đều có 60 giây. Một vài phút hiếm hoi (khoảng 8 phút một thập kỷ) có thể có 61 giây.

Bạn nghĩ gì về những quy ước để xác định thời gian trên?

Nguồn: Tipsmake

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Máy bay bự vậy thì người ta cân bằng cách nào nhỉ? Đây là câu trả lời

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Top 7 1 giờ có bao nhiêu phút tổng hợp bởi Tạp chí thời gian

1 giờ bằng bao nhiêu giây – Cách tính giờ, phút, giây dễ nhất

 • Tác giả: ocnhoi.net
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 4.55 (207 vote)
 • Tóm tắt: 1 giờ bằng bao nhiêu giây – Cách tính giờ, phút, giây dễ nhất · 1 năm = 365 ngày = 8760 giờ =525600 phút = 31536000 giây. · 1 năm có bao nhiêu …

1 Tiếng Bằng Bao Nhiêu Giây ? 1 Ngày Có Bao Nhiêu Giờ, Phút, Giây – Cẩm nang Hải Phòng

1 Tiếng Bằng Bao Nhiêu Giây ? 1 Ngày Có Bao Nhiêu Giờ, Phút, Giây - Cẩm nang Hải Phòng
 • Tác giả: nhaxinhplaza.vn
 • Ngày đăng: 08/28/2022
 • Đánh giá: 4.37 (269 vote)
 • Tóm tắt: 1 Ngày Có Bao Nhiêu Giờ, Phút, Giây – Cẩm nang Hải Phòng … Ta có, 1 phút – 60 giây Lấy 240 : 60 = 4 Như vậy, 240 giây bằng 4 phút .
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1 phút có 60 giây Như vậy, qua bài viết này bạn đọc đã hoàn toàn có thể vấn đáp được câu hỏi 1 giờ bằng bao nhiêu giây ?, 1 phút có bao nhiêu giây ?, … từ đó, bạn đọc hoàn toàn có thể phân loại thời hạn hài hòa và hợp lý để việc học tập và thao tác …

1 ngày có bao nhiêu giờ, giây, phút

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Ngày đăng: 02/14/2023
 • Đánh giá: 4.18 (454 vote)
 • Tóm tắt: Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc, câu hỏi này của các bạn một cách chi tiết, nhanh chóng nhất. 1 ngay co bao nhieu gio giay phut. Trong 1 ngày có bằng bao …

1 tiếng bằng bao nhiêu phút

 • Tác giả: sieuthithietbido.com.vn
 • Ngày đăng: 08/01/2022
 • Đánh giá: 3.92 (206 vote)
 • Tóm tắt: I. Phương pháp quy đổi đơn vị chức năng đo thời gian … Quy tắc bình thường để ta thay đổi phút thanh lịch giờ đó là chia số phút cần đổi đến 60 …

Một giờ có bao nhiêu giây ? Bí ẩn của quy luật thời gian

 • Tác giả: lich365.net
 • Ngày đăng: 04/03/2022
 • Đánh giá: 3.71 (262 vote)
 • Tóm tắt: Vậy 1 giờ có 3600 giây. 1 giờ có 60 phút. 4. Một ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây ? Một ngày có 24 giờ …

1 ngày có bao nhiêu giây, bao nhiêu phút, giờ ?

1 ngày có bao nhiêu giây, bao nhiêu phút, giờ ?
 • Tác giả: baonhieu.net
 • Ngày đăng: 06/12/2022
 • Đánh giá: 3.47 (492 vote)
 • Tóm tắt: Theo như những kiến thức mà chúng ta đã được học và ghi nhớ của con người hiện nay thì 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút tức là 1 ngày = 24h x …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như một giờ của mùa hè sẽ có dài hơn là một giờ vào mùa đông, vì thế nếu không có sự can thiệp của ánh sáng nhân tạo thì con người của chúng ta chỉ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm. Tương tự như thế, nếu không có đồng hồ mặt trời …