Cách mắc ampe kế và vôn kế

Qua bài viết này kênh Tạp Chí Thời Gian xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Ampe kế được mắc như thế nào hot nhất được tổng hợp bởi kênh Tạp Chí Thời Gian

A. Phương pháp giải

Trong mạch điện có dùng ampe kế thì ampe kế được mắc nối tiếp với đoạn mạch cần đo cường độ dòng điện. Mắc ampe kế sao cho dòng điện đi vào chốt dương và đi ra ở chốt âm.

Chú ý không được mắc ampe kế trực tiếp vào hai cực của nguồn.

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Để đo cường độ dòng điện trong mạch đi qua bóng đèn thì cách mắc ampe kế nào sau đây là sai?

Am pe kế được mắc nối tiếp trong mạch điện. Sơ đồ hình (3) thì ampe kế được mắc song song với bóng đèn nên đây là sơ đồ sai.

Chọn C

Ví dụ 2: Hãy vẽ một sơ đồ mạch điện có 1 nguồn điện, 1 bóng đèn, 1 công tắc, dây dẫn, và ampe kế đo cường độ dòng điện trong mạch

READ  Khám phá ý nghĩa của màu sắc (Xanh lam + Xanh lá)

Ampe kế được mắc nôi tiếp trong mạch, cực dương nối về phía cực dương của nguồn, cực âm hướng về phía cực âm của nguồn điện.

Ví dụ 3: Một bạn vẽ sơ đồ để mắc Ampe kế để đo cường độ qua các bóng đèn như hình vẽ.

Hỏi mắc mạch như thế đã đúng chưa? Tại sao?

Sơ đồ mạch điện trên khi chưa mắc ampe kế có nguồn điện và hai bóng đèn mắc nối tiếp. Để đo cường độ dòng điện trong mạch thì cần mắc ampe kế nối tiếp với hai bóng đèn. Cách mắc như hình là sai, vì ampe kế đã mắc song song với một bóng đèn.

C.Bạn đang xem: Cách mắc ampe kế và vôn kếXem thêm: Chuyên Đề Cảm Ứng Ở Thực Vật Lớp 11 Hải Dương, Cảm Ứng Ở Thực Vật Và Ứng Dụng Vào Thực TiễnXem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghệ Thông Tin Gia Định Năm 2022, Điểm Chuẩn Đại Học Gia Định 2021 Chính Xác Nhất Bài tập tự luyện

Câu 1: Đề xuất phương án để sửa chữa sơ đồ mạch điện trong hình để Ampe kế đo đúng dòng điện qua các bóng đèn.

Câu 2: Điền đấu thích hợp vào cực của các Ampe kế và chiều dòng điện trong mạch của bài tập 1 ở trên. Hỏi nếu có một Ampe kế bị ngược cực thì nó có chỉ đúng cường độ dòng điện chạy qua không? Tại sao?

Câu 3: Chỉ ra chỗ sai trong sơ đồ sau và sửa lại cho đúng

READ  Cách nhận biết và phân biệt vùng xanh, vùng vàng, vùng cam, vùng

Câu 4:

Chỉ rõ các cực âm, dương của ampe kế trong các sơ đồ sau:

Câu 5: Vẽ sơ đồ mạch điện gồm có hai nguồn, hai đèn song song có hai công tắc bật tắt riêng biệt, hai ampe kế đo cường độ dòng điện qua mỗi bóng riêng biệt. Chỉ rõ các cực âm, dương của ampe kế.

Câu 6: Khi đóng khóa K, ampe kế trong hình vẽ cho biết giá trị nào?

Câu 7: Ampe kế được mắc như sơ đồ sau thì cho biết giá trị cường độ dòng điện nào?

Câu 8: Em hãy vẽ sơ đồ mạch điện gồm có: nguồn điện, ba bóng đèn giống nhau, có 2 ampe kế (trong đó ampe kế 1 để đo cường độ dòng điện qua bóng đèn Đ2 và ampe kế 2 để đo cường độ dòng điện qua đèn Đ3). Biết Đ1 nối tiếp với (Đ2 song song với Đ3).

Câu 9: Cho mạch điện như hình vẽ. Phải mắc ampe kế ở đâu để biết dòng điện qua các bóng đèn khi hai khóa K1 và K3 đều đóng, K2 mở.

Câu 10: Cho một mạch điện như hình vẽ:

Hỏi mắc ampe kế ở đâu để đo được dòng điện:

a. Qua các bóng đèn.

b. Qua nguồn.

Dạng 12: Cách đổi đơn vị cường độ dòng điện cực hay, có đáp ánDạng 13: Bài tập về Ampe kế cực hay, có đáp ánDạng 15: Hiệu điện thế là gì, bài tập hiệu điện thế có đáp ánDạng 16: Cách đổi đơn vị hiệu điện thế hay, chi tiếtDạng 17: Bài tập về Vôn kế cực hay, có đáp ánDạng 18: Bài tập hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ điện cực hay, có đáp ánDạng 19: Cách vẽ sơ đồ mạch điện có Vôn kế hay, chi tiếtGiải bài tập Vật lí 7Giải sách bài tập Vật lí 7Giải VBT Vật Lí 7470 Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp ánTop 37 Đề thi Vật Lí 7 có đáp án

READ  AZOTA là gì? AZOTA giám sát học sinh như thế nào?

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại nguyenkhuyendn.edu.vn

Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 7 có đáp án