Đồng hồ ra đời năm nào? Lịch sử hình thành và phát triển của đồng

Qua bài viết này kênh Tạp Chí Thời Gian xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về đồng hồ lịch sử hay nhất được tổng hợp bởi tapchithoigian.net

Đồng hồ hiện nay đã trở thành một trong những phụ kiện thời trang phổ biến. Vậy đồng hồ đeo tay ra đời năm nào? Bài viết dưới đây sẽ sơ lược cho các bạn về lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ.

1. Chiếc đồng hồ đầu tiên

Đồng hồ mặt trời Sundials và đồng hồ nước là những cỗ máy đo thời gian đầu tiên xuất hiện vào khoảng 3500 trước công nguyên. Cơ chế hoạt động dựa theo việc theo dõi mặt trăng, mặt trời, dòng thủy triều để ước lượng các mốc thời gian trong ngày. Đây là tiền đề cho sự phát triển của những chiếc đồng hồ về sau.

Chiếc đồng hồ đầu tiên

Chiếc đồng hồ được phát minh đầu tiên là đồng hồ bỏ túi, xuất hiện vào năm 1574 tại Thụy Sĩ. Được cấu tạo với một chiếc kim giờ, kim phút được thêm vào năm 1680 và khoảng một thập kỷ sau đó thì kim giây xuất hiện.

Đồng hồ bỏ túi

Tham khảo một số mẫu đồng hồ thời trang đang giảm mạnh tại Thế Giới Di Động:

2. Sự ra đời của đồng hồ đeo tay

Năm 1571, nữ hoàng Anh Elizabeth được tặng một vòng tay có gắn một mặt đồng hồ nhỏ. Đây có thể coi là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới. Nhưng mãi đến năm 1880 của thế kỷ 19 đồng hồ đeo tay mới được sử dụng rộng rãi.

Vòng tay có gắn mặt đồng hồ nhỏ của nữ hoàng Anh Elizabeth

3. Sự phổ biến về đồng hồ đeo tay

Vào thế kỉ 19, đồng hồ đeo tay là một phụ kiện độc quyền cho nữ.

Đồng hồ đeo tay phát triển mạnh và phổ biến hơn trong chiến tranh thế giới thứ nhất, vì các binh lính không có thời gian và bất tiện trong việc xem giờ từ chiếc đồng hồ bỏ túi. Quân đội Đức đã trang bị đồng hồ đeo tay từ những năm 1880, nhưng cho đến năm 1910 lính Mỹ mới bắt đầu trang bị đồng hồ.

Đồng hồ lính

Khi chiến tranh kết thúc họ đã quen với việc đeo đồng hồ, từ đó đồng hồ đeo tay chính thức trở thành một phụ kiện thời trang cho cả nam và nữ.

4. Sự thay đổi thiết kế trong đồng hồ đeo tay

Kích thước

Kể từ khi ra đời, kích thước mặt kính đồng hồ đeo tay đã không ngừng thay đổi. Ban đầu nó được thu gọn dần rồi sau đó lại tăng dần kể từ thập niên 70 của thế kỷ 20 trở lại đây. Nếu như trước những năm 60, kích thước mặt kính trung bình của đồng hồ đeo tay nam chỉ từ 28 – 32 mm thì ngày nay con số đó đã tăng lên thành 38 – 42 mm.

Sự thay đổi trong kích thước đồng hồ đeo tay

Kim đồng hồ

Tương tự với kích thước thì kim đồng hồ cũng có sự thay đổi đáng kể. Ở giai đoạn đầu, kim đồng hồ còn khá thô, cồng kềnh, không có lớp bảo vệ và thiếu đi sự thanh thoát và yếu tố thẩm mỹ.

Về sau hệ thống kim đồng hồ đã được hoàn thiện dần và ngày càng trở nên cứng cáp, chắc chắn, tinh tế đồng thời mang tính thẩm mĩ hơn.Theo ước tính của các chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ thì từ thời điểm sơ khai cho đến nay đã có rất nhiều loại kim đồng hồ được ra đời (không dưới 1000 loại).

Sự thay đổi về kim đồng hồ

Các tính năng khác

Khoa học công nghệ phát triển dẫn tới sự tìm tòi, khám phá của con người cũng ngày càng có nhiều đột phá. Đi cùng với đó, ngày càng có nhiều nhiều loại đồng hồ với vô số chức năng thông minh, tiện ích hiện đại ra đời phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

READ  Đồng hồ Cluse chính hãng sale giảm giá rẻ HN HCM - XaXi World

Sự thay đổi về các tính năng khác của đồng hồ

Có thể kể đến như những mẫu đồng hồ lặn biển, đồng hồ leo núi, đồng hồ có nhiều múi giờ khác nhau, xác định kinh độ, vĩ độ trái đất; xác định nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe kèm chức năng của một chiếc điện thoại di động,… Chính vì thế, giờ đây một chiếc đồng hồ đeo tay không chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu xem ngày giờ mà còn rất nhiều các tiện ích khác.

5. Các loại đồng hồ được phát minh theo dòng thời gian

Đồng hồ kim

Một số mẫu đồng hồ kim đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Vào khoảng cuối thế kỷ 13, những mẫu đồng hồ cơ đầu tiên ra đời nhưng lúc này, kim đồng hồ vẫn chưa được dùng để chỉ thời gian. Chỉ từ thế kỷ 14 trở đi, đồng hồ có kim giờ mới xuất hiện và trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu cho mỗi chiếc đồng hồ. Tiếp đến, mãi tới năm 1475, kim phút mới ra đời nhưng cũng chưa phổ biến.

Khoảng hơn một trăm năm sau đó (từ 1560 – 1570), kim giây đồng hồ ra đời nhưng cũng chưa được sử dụng rộng rãi, đồng thời chưa được dùng để nhận biết khung thời gian 60 giây như bây giờ. Hầu hết các mẫu đồng hồ trên thế giới vẫn chỉ có 1 kim giờ mãi cho đến năm 1961.

Nguồn gốc ra đời của đồng hồ kim

Kể từ năm 1961 trở đi, nhà sản xuất đồng hồ Daniel Quare mới giới thiệu chiếc đồng hồ với kim phút đặt ở trung tâm. Và đến thế kỷ 18, các mẫu đồng hồ có kim mới được chế tác và thiết kế một cách trau chuốt với phần kim mảnh mai và thanh lịch, tinh tế. Thời gian đầu, kim đồng hồ được làm thủ công nhưng đến năm 1800, máy dập kim mới ra đời và phát triển.

Đặc điểm của đồng hồ kim

Như vậy, đồng hồ kim ra đời sau đồng hồ cơ một thời gian và hiện nay, hầu hết các mẫu đồng hồ kim đều gồm có kim giờ, kim phút và kim giây. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm cũng được thiết kế tối giản đi kim giây.

Đồng hồ cơ

Một số mẫu đồng hồ cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Chiếc đồng hồ cơ đầu tiên được một tu sĩ người Ý phát minh ở Anh vào năm 1275. Lý do là bởi những tu sĩ Công giáo có quy định rất nghiêm ngặt về lịch trình cầu nguyện cũng như công việc hằng ngày nên họ đã yêu cầu chế tạo đồng hồ để theo dõi thời gian. Ban đầu đó là một chiếc đồng hồ rất lớn chỉ với một kim giờ.

Trải qua quá trình phát triển nhiều thiên niên kỷ cho đến nay, rất nhiều các mẫu đồng hồ cơ cải tiến đã được ra đời như đồng hồ cơ bỏ túi bằng đồng (1574), đồng hồ cơ thêm kim phút (1680), đồng hồ cơ có kim dây (1690), đồng hồ cơ thợ lặn (1926), đồng hồ cơ chronograph automatic (1969),…

Nguồn gốc ra đời đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được phân loại dựa trên cơ chế lên dây cót, bao gồm 3 loại cơ bản là: đồng hồ lên cót bằng tay, đồng hồ lên cót tự động và đồng hồ vừa tự động vừa lên cót. Ngoài ra còn một số loại đồng hồ cơ không chính thống khác như đồng hồ bán cơ khí.

Cấu tạo của một chiếc đồng hồ cơ sẽ bao gồm các bộ phận: bánh răng cuộn, dây cót, cơ cấu bánh cóc, bánh xe trung tâm, bánh xe phút, bánh xe giờ, bánh xe gai, pallet, Jewel, sợi tóc và bánh xe cân bằng.

Cấu tạo của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ không sử dụng pin nên sẽ không phải thay pin, tạo sự tiện lợi hơn cho người dùng đồng thời thân thiện với môi trường. Ngoài ra, đồng hồ cơ cũng có sự đa dạng về mẫu mã thiết kế, có loại để lộ cơ, hở kim, siêu mỏng,.. Đặc biệt, nhờ sở hữu bộ máy hoạt động tốt, trơn tru, chuyển động mượt mà nên gần như không tạo tiếng động trong quá trình vận hành.

Đặc điểm của đồng hồ cơ

Đồng hồ quartz

Một số mẫu đồng hồ quartz đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Đồng hồ quartz hay còn được biết đến là đồng hồ thạch anh, xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 20, được Pierre Curie và Jacques sáng chế đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc nghiên cứu. Trải qua gần 50 năm phát triển, các mẫu đồng hồ quartz càng ngày càng tân tiến hơn và bộ máy cũng trở nên cực kỳ chính xác với độ lệch số rất thấp.

READ  Giới Thiệu Thương Hiệu Đồng Hồ Tối Giản MVMT

Hiện nay, có nhiều loại đồng hồ Quartz nhưng phổ biến nhất vẫn là dòng máy Quartz chạy bằng pin thông thường, dòng máy Quartz chạy bằng pin sạc bằng năng lượng ánh sáng/bánh đà và dòng dùng một trong ba loại máy trên nhưng hiển thị bằng màn hình LCD.

Nguồn gốc ra đời đồng hồ quartz

Cấu tạo của một chiếc đồng hồ quartz sẽ được chia ra các bộ phận bên trong và bên ngoài. Bên trong sẽ bao gồm: pin, động cơ bước, vi mạch, bảng mạch kết nối vi mạch, tinh thể thạch anh, núm điều chỉnh thời gian, bánh răng chỉnh tốc độ và trục trung tâm để gắn kim. Bên ngoài sẽ gồm vỏ đồng hồ, kim đồng hồ, mặt kính, núm chỉnh thời gian, nút bấm giờ.

Đặc điểm của đồng hồ quartz

Đồng hồ quartz có độ chính xác cao, dễ vận hành, có thể sử dụng ngay sau khi mua về mà không cần sạc hay nạp năng lượng. Bên cạnh đó còn có khả năng chống nước tốt, chống sốc tốt, chịu được lực và va chạm, phù hợp với những người yêu thích thể thao, năng động. Mẫu mã lại đa dạng và đặc biệt là giá thành không quá đắt đỏ.

Đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng

Một số mẫu đồng hồ sử dụng năng lượng ánh sáng đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Phiên bản đầu tiên của chiếc đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng mặt trời được sản xuất bởi nhà phát minh Roger Riehl vào tháng 3 năm 1968. Trước đó, từ những năm 1959, Roger Riehl đã có ý tưởng về một đồng hồ đeo tay bằng năng lượng mặt trời những phải đến năm 1972 thì phiên bản với tên gọi “Synchronar” mới được phát hành trên thị trường.

Nguồn gốc ra đời đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng mặt trời

Khác với những mẫu đồng hồ thông thường, mặt đồng hồ Sychronar được thiết kế đặc trưng có 2 tấm pin quang điện đặt phía trên. Mặt số hiển thị thông báo giờ, phút, giây và lịch sẽ chuyển sang nằm cạnh hai bên ngay tại vị trí tiếp giáp với dây đeo đồng hồ. Synchronar sử dụng mặt số Led điện tử với những thanh Led màu đỏ trên nền số màu đen.

Đặc điểm của đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng mặt trời

Đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng mặt trời có ưu điểm là không lo hết pin hay hết năng lượng dù ở bất kỳ đâu. Khi được sạc đầy, đồng hồ có thể hoạt động được từ 6 tháng trở lên đối với Eco – Drive,… Bên cạnh đó, loại đồng hồ này cũng rất tiết kiệm chi phí do không phải thay pin thường xuyên đồng thời lại thân thiện với môi trường.

6. Lịch sử ra đời các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng

Thương hiệu đồng hồ Casio

Một số mẫu đồng hồ Casio đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Casio là thương hiệu đến từ công ty chế tạo thiết bị điện tử của Nhật Bản, được Kashio Tadao thành lập vào năm 1946, có trụ sở chính đặt tại Tokyo. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Casio đã có những bước phát triển vượt bậc, vươn tầm quốc tế với những sản phẩm mang độ chính xác tuyệt đối, bền bỉ và có thể sử dụng lâu dài.

Thương hiệu đồng hồ Casio

Năm 1974, Casio cho ra mắt mẫu đồng hồ đầu tiên mang tên Casiotron và cũng là thương hiệu tiên phong trong việc sản xuất hàng loạt đồng hồ thạch anh chạy bằng điện tử. Chiếc đồng hồ Casio này rất sáng tạo và hợp thời trang, với một màn hình máy tính nhỏ cho phép người đeo không chỉ cho biết chính xác thời gian mà còn cho biết ngày tháng.

Đồng hồ đeo tay Casio

Tiếp theo, vào năm 1984, hãng tiếp tục phát triển dòng sản phẩm G-Shock với đặc tính chống nước, chống sốc và cho thời gian chính xác. Những năm 1990, Casio giới thiệu mẫu đồng hồ cái tiến Baby-G với thiết kế nhẹ và phong cách. Năm 2004, mẫu đồng hồ Oceanus Manta cao cấp nhất của hãng ra mắt và được săn đón ở nhiều quốc gia.

Thương hiệu đồng hồ Orient

Một số mẫu đồng hồ Orient đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Orient là một thương hiệu đồng hồ cao cấp nổi tiếng của Nhật Bản. Sau gần 50 năm nghiên cứu đến tháng 07/1950 Shogoro Yoshida đã sáng lập ra Orient với tư cách là nhà sản xuất đồng hồ đeo tay. Cho đến nay, thương hiệu đồng hồ Orient đã gặt hái được không ít thành tựu đáng ngưỡng mộ và được phân phối chính thức tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới.

READ  Sự ra đời những chiếc đồng hồ đeo tay - Đăng Quang Watch

Thương hiệu đồng hồ Orient

Orient liên tục cho ra mắt những bộ sưu tập, những dòng đồng hồ phù hợp với nhu cầu của nam giới lẫn phái đẹp. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến đó là Orient Sun & Moon, Orient Star và Orient SK. Orient Sun & Moon dòng sản phẩm cao cấp, ra mắt lần đầu vào năm 2014, có tính năng đổi lịch mặt trời – mặt trăng theo thời gian ngày và đêm.

Đồng hồ đeo tay Orient

Đồng hồ Orient Star thuộc phân khúc cao cấp hàng đầu của hãng, trang bị bộ máy cơ tự động thế hệ mới nhất, tốt nhất, mang đến độ chuẩn xác cao và độ bền vượt trội. Còn Orient SK sở hữu khả năng chống nước cực kỳ ấn tượng, liên tục được hoàn thiện về bộ máy để tăng độ chính xác cho đồng hồ.

Thương hiệu đồng hồ Citizen

Một số mẫu đồng hồ Citizen đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Citizen là thương hiệu đồng hồ của Nhật Bản ra đời năm 1918. “Citizen” trong tiếng Anh là người dân, với ý nghĩa đó nhà sáng lập mong muốn quốc tế hóa thương hiệu, mang đến chất lượng sản phẩm tốt và giá cả hợp lý cho người dân sử dụng. Năm 1931, các mẫu đồng hồ Citizen chính thức ra mắt thị trường và nhận được sự hưởng ứng lớn từ người dùng.

Thương hiệu đồng hồ Citizen

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng từ nhiều quốc gia, hiện nay đồng hồ Citizen đã có mặt tại 5 châu lục, gồm: châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương, châu Mỹ và khu vực Trung Đông. Sự đột phá của Citizen bắt đầu vào năm 1956 khi cho ra mắt chiếc đồng hồ chống va đập (chống sốc) đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ đeo tay Citizen

Ba năm sau, Parawater được xem là chiếc đồng hồ chịu nước tốt nhất thế giới vào thời điểm đó. Một trong những cột mốc lớn nhất của hãng Citizen đó là cho ra đời dòng đồng hồ citizen Eco-Drive, mở ra một tư duy mới cho nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Thương hiệu đồng hồ Movado

Movado là thương hiệu đồng hồ của Thụy Sĩ được thành lập năm 1881 bởi Achille Ditisheim cùng 6 người cộng sự. Từ một xưởng sản xuất đồng hồ rất nhỏ, với nỗ lực không ngừng nghỉ thì đến năm 1905 cái tên Movado đã chính thức được đưa vào sử dụng.

Thương hiệu đồng hồ Movado

Năm 1945, sự ra đời của chiếc đồng hồ tự động đầu tiên trên thế giới Tempomatic đã chứng minh rằng Movado hoàn toàn xứng đáng được nằm trong danh sách những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng nhất. Năm 1983, Movado trở thành thương hiệu dưới tay của công ty đồng hồ Bắc Mỹ, đặt trụ sở chính tại Paramus, bang New Jersey.

Đồng hồ đeo tay Movado

Đồng hồ Movado sở hữu thiết kế đơn giản nhưng mang đậm nét sang trọng, tinh tế được làm từ chất liệu quý cùng độ cứng cực cao. Cùng với đó là được trang bị cỗ máy Thụy Sĩ đem đến sự chính xác và hoạt động bền bỉ trong thời gian dài. Đồng hồ Movado cũng nhận được sự đánh giá cao nhờ tính chống nước vượt trội, có thể dùng khi đi mưa hoặc rửa tay.

7. Tương lai của đồng hồ đeo tay

Trong thời đại công nghệ, không thể phủ nhận sự ưu việt đa năng của những chiếc smartwatch, nhưng cũng chỉ ảnh hưởng đến một phần giới trẻ yêu thích công nghệ.

Đồng hồ thông minh

Những chiếc đồng hồ đeo tay truyền thống, đặc biệt là đồng hồ Thụy Sĩ rất khó bị đánh bại bởi phần lớn khách hàng vẫn ưa chuộng đồng hồ cơ học. Không chỉ vì bề dày lịch sử mà còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật với sự tỉ mỉ trong từng cấu tạo, tinh tế trong từng kiểu dáng.

Đồng hồ đeo tay cổ điển

Có thể nói, đồng hồ truyền thống vẫn mang một nét đẹp sang trọng, quý phái, vẫn độc chiếm một vị thế trong lòng người tiêu dùng trước cuộc chạy đua công nghệ hiện nay.

Một số mẫu đồng hồ thời trang đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn làm rõ đồng hồ ra đời năm nào cũng như quá trình hình thành và phát triển của chúng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn nhiều hiểu biết hữu ích và thú vị.