Tổng hợp 19+ di tích lịch sử Việt Nam đẹp nổi tiếng qua năm tháng

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Hình ảnh trên nói về địa danh lịch sử nào hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Việt Nam được biết đến là một dải đất hình chữ S nhỏ bé nhưng có tinh thần yêu nước và gìn giữ đất nước anh hùng. Trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, các di tích lịch sử còn lại như một chứng tích của thời gian và được đưa vào thi ca, sử sách. Nếu bạn đang tò mò về top những di tích lịch sử Việt Nam đẹp và nổi tiếng nhất nước ta thì hãy để Coolmate bật mí ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đền Hùng – Phú Thọ

“Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”. Dù có bôn ba đi khắp nơi thì cũng sẽ ngược dòng về Đền Hùng – Phú Thọ để dâng hương lên các vị vua Hùng. Đền Hùng là một quần thể đền, chùa thờ nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ là một di tích lịch sử Việt Nam lâu đời.

Theo lịch sử ghi lại, quần thể Đền Hùng được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Sau đó tới thời Hậu Lê thì được xây dựng hoàn chỉnh chỉnh trên quy mô lớn hơn. Về với Đền Hùng vào ngày 10/3 Âm lịch như một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc khi nhớ về cội nguồn, quê hương bản địa.

2. Hồ Gươm – Hà Nội

Hồ Gươm nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội chính là biểu tượng đặc trưng của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Hồ Gươm có tên gọi khác là Hồ lục thủy Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với sự tích vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho Thần Kim Quy vào thế kỷ 15. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội với diện tích lên tới 12ha.

READ  Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử (11 mẫu) - Văn 6 - Download.vn

Xung quanh hồ là phố đi bộ, nơi mọi người thường tập thể dục vào buổi sáng sớm. Những ngày cuối tuần, Hồ Gươm đón hàng ngàn du khách tới vui chơi, tham quan. Gần Hồ Gươm có Phố Cổ, bia Tạ Hiện, Nhà thờ Lớn Hà Nội,… để du khách ghé thăm.

3. Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình

Về với Ninh Bình, bạn nhất định phải ghé thăm cố đô Hoa Lư – quần thể di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu có vị trí “đắc địa”. Địa danh này gắn liền với nhiều đời vua như Đinh, Tiền Lê, Lý,từ vua Đinh Tiên Hoàng tới vua Lý Thái Tông trước khi dời đô về Thăng Long.

Cố đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước ta trong buổi đầu sơ khai, nằm trên thế đất “rồng cuộn hổ ngồi” dễ dàng nhìn ra bốn phía. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Cố Đô vẫn sừng sững mặc cho bao đổi thay của đất nước Việt Nam.

4. Thành Cổ Loa – Đông Anh

Nếu nhắc đến các di tích lịch sử Việt Nam đẹp và độc đáo thì không thể không kể tới Thành Cổ Loa. Sở dĩ có cái tên này bởi Thành Cổ Loa sở hữu nhiều kiến trúc độc đáo hình vòng ốc. Nơi đây cũng gắn liền với sự tích Mỵ Châu – Trọng Thủy, Giếng Ngọc,… Thời Âu Lạc, An Dương Vương lựa chọn Đông Anh là kinh đô và xây thành Cổ Loa.

Hàng năm, cứ vào ngày 6 tháng Giêng, du khách lại về với thành Cổ Loa để tham dự lễ hội Cổ Loa với nhiều hoạt động vui chơi, lễ hội đặc sắc. Lễ hội kéo dài tới ngày 16 Âm Lịch thì kết thúc. Hãy ghé thăm Thành Cổ Loa để tham quan và tìm hiểu lịch sử dài hàng ngàn năm của dân tộc ta bạn nhé.

5. Điện Biên Phủ – Điện Biên

Điện Biên Phủ cũng là một di tích lịch sử Việt Nam bạn không thể bỏ lỡ. Quần thể là chứng tích hào hùng của dân tộc ta trong việc gìn giữ và bảo vệ dân tộc khỏi thực dân Pháp Đây cũng là nơi nằm xuống của rất nhiều anh hùng dân tộc trong 56 ngày đêm chấn động địa cầu ấy.

READ  Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về di tích lịch sử Đền Hùng Dàn ý & 9

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trận đánh đi vào lịch sử dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn và ý chí chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Dù trải qua bao thăng trầm lịch sử, Điện Biên Phủ vẫn còn đó như một lời căn dặn của những người đi trước về tinh thần yêu nước và tinh thần đoàn kết không nơi nào có được.

6. Đền Đồng Nhân – Hà Nội

Đền Đồng Nhân gắn liền với cái tên của 2 vị nữ anh hùng hào kiệt quê ở Mê Linh Trưng Trắc – Trưng Nhị. Trước cảnh đất nước bị nhà Đông Hán đô hộ, hai chị em đã đứng dậy dựng cờ khởi nghĩa lập ra chính quyền riêng do người Việt đứng đầu. Hai vị nữ tướng cũng là người đầu tiên trong lịch sử dân tộc có vị nữ quân cần quyền (Lý Chiêu Hoàng là vị nữ quân thứ 2).

Dưới ngọn cờ khởi nghĩa, Trưng Trắc – Trưng Nhị đã nhiều lần đuổi đánh Tô Định và lập ra chính quyền mới đóng đô tại Đông Anh. Tuy nhiên sau đó, quân ta bị đàn áp mạnh mẽ và hai bà đã trầm mình tự tử trên sông Hà Giang. Tương truyền rằng, hai bà hóa thành 2 tảng đá phát sáng rực rỡ trên sông, người dân thấy vậy, liền rước về thờ phụng.

7. Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám là di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội nằm trong 23 di tích quốc gia Việt Nam với nhiều công trình kiến trúc như: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành, khu Thái Học,… Đây cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đã đào tạo hàng ngàn nhân tài.

READ  Tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh | C. Mác; Ph. Ăngghen; V. I. Lênin

Trải qua hơn 700 năm lịch sử, dù Quốc Tử Giám đã nhiều lần được trùng tu nhưng đây vẫn là nơi để các sĩ tử tới dâng hương, xin chữ cho năm mới học hành đỗ đạt, công thành danh tọa. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì bạn đừng quên di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng này nhé.

8. Quần thể di tích Cố đô Huế – Huế

Di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng có một không hai chắc chắn phải kể tới Quần thể di tích Cố Đô Huế. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và kéo dài tới đầu thế kỷ 20, quần thể di tích Cố Đô có quy mô rất lớn và là công trình xây dưới đời nhà Nguyễn. Năm 1993, Cố Đô Huế được công nhận là Di sản Văn Hóa thế giới.

Có khá nhiều lễ hội diễn ra tại Cố đô Huế để du khách tìm hiểu văn hóa, lịch sử đặc biệt qua hàng năm như: Lễ hội Thanh Trà (2 năm 1 lần vào cuối tháng 8 đầu tháng 9) Lễ hội Điện Hòn Chén (2/3 – 3/3 và tháng 7 Âm lịch hàng năm); Festival Huế (năm chẵn)….

9. Thành nhà Hồ – Thanh Hóa

Thành Nhà Hồ còn có tên gọi khác là Thành An Môn, thành Tây Đô, thành Tây Kinh, Tây Giai được xây dựng dưới thời vua Hồ Quý Ly nước Đại Ngu. Thành có kết cấu vô cùng chắc chắn từ những khối đá xếp khéo léo mà không hề cần tới vật liệu kết dính.

Dù đã trải qua 6 thế kỷ nhưng kết cấu tòa thành này vẫn còn nguyên vẹn và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2011. Đây cũng là di tích lịch sử Việt Nam được thủ tướng xếp hạng 62 di tích quốc gia cần được bảo tồn.

Cực hấp dẫn với 10+ địa điểm du lịch Tết 2022 cho giới trẻ miền Nam

Top 5 địa điểm nhất định phải ghé khi đến Huế

Khu du lịch Đại Nam – Review kinh nghiệm tham quan Đại Nam chi tiết