Ấn Độ Dương: đặc điểm, nguồn gốc, khí hậu, động thực vật

Qua bài viết này kênh Tạp Chí Thời Gian xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Khí hậu quần đảo, độ sâu ấn độ dương hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

các hòn đảo của đại dương Ấn Độ

Trong số tất cả đại dương thế giới là ấn Độ Dương. Nó là một trong những phần của đại dương toàn cầu của hành tinh chúng ta, kéo dài qua các lãnh thổ Trung Đông, Nam Á, Úc và Đông Phi. Nó có kích thước có thể chứa tới 20% lượng nước trên hành tinh. Nó có một số lượng lớn các vùng đảo khá phổ biến với các nhà thám hiểm và khách du lịch. Một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất này là Madagascar.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về Ấn Độ Dương, nguồn gốc, địa chất, khí hậu, hệ thực vật và động vật.

Nguồn gốc của Ấn Độ Dương

ấn Độ Dương

Điều đầu tiên cần xem xét là sự hình thành của tất cả các đại dương trên thế giới. Người ta đã chứng minh rằng hầu hết nước trên hành tinh Trái đất sinh ra từ bên trong của vỏ trái đất nhờ hoạt động núi lửa và lực quay. Vì lúc mới hình thành hành tinh chỉ có hơi nước, chủ yếu là do nhiệt độ của hành tinh quá cao không cho phép nước ở thể lỏng. Với thời gian trôi qua, bầu khí quyển của Trái đất đã được hình thành trong ngày để hình thành các đại dương mà chúng ta biết ngày nay. Ngoài ra, lượng mưa xuất hiện và điều này mang lại một lượng lớn nước lỏng hơn bắt đầu được lắng đọng ở các vùng đất thấp và lưu vực.

READ  Địa lý Thái Bình Dương

Các con sông bảo vệ địa hình đồi núi cũng bắt đầu phát triển. Với sự vận động của kiến ​​tạo mảng, các lục địa bắt đầu tách rời và di chuyển, tạo ra nhiều ranh giới đất liền và biển khác nhau. Theo cách này, Ấn Độ Dương được hình thành từ khi chúng phân định tất cả các rìa của các lục địa và các dòng chảy của Châu Phi, Châu Đại Dương và Châu Á.

Các tính năng chính

đặc điểm của indico

Đại dương này nằm giữa nam Ấn Độ và Châu Đại Dương, đông Phi và bắc Nam Cực. Nó tham gia vào một trong những luồng của Đại Tây Dương ở phía tây nam, trong khi ở phía nam nó tắm các bờ biển phía nam châu Phi. Tham gia với anh ấy Thái Bình Dương cho phần đông nam.

Nó có chiều sâu với trung bình là 3741 mét, trong khi độ sâu tối đa của nó đạt 7258 mét, vị trí này là trên đảo Java. Chúng ta cũng có thể nói về chiều dài bờ biển của nó. Nó có chiều dài bờ biển tối đa là 66 km và thể tích của nó là khoảng 526 km khối.

Đây là đại dương lớn thứ ba trên toàn hành tinh vì nó có diện tích khoảng 70.56 triệu km vuông.

Về địa chất của nó, người ta xác định rằng 86% toàn bộ lãnh thổ được bao phủ bởi trầm tích cá nổi. Những trầm tích này không gì khác hơn là những mùa hè mịn màng tích tụ do hậu quả của sự lắng đọng các hạt dưới đáy biển. Tất cả các trầm tích này thường phát triển ở các vùng nước sâu hơn và được cấu tạo chủ yếu từ vỏ silica sinh học. Những lớp vỏ này thường do cả thực vật phù du và động vật phù du tiết ra. Chúng cũng thường được tạo thành từ canxi cacbonat. Một số trầm tích siliciclastic nhỏ hơn được tìm thấy ở độ sâu.

READ  Giải thích bản đồ: Vùng Caucasus - Top 10 Bí Ẩn

14% bề mặt được bao phủ bởi các lớp trầm tích lục nguyên nhẹ. Tất cả những trầm tích này tạo thành một loạt các hạt được tạo ra trong đất trên cạn và tham gia vào các trầm tích biển.

Khí hậu Ấn Độ Dương

Chúng ta sẽ nói về khí hậu phổ biến trong toàn bộ khu vực của Ấn Độ Dương. Chúng ta biết rằng ở phần phía nam của đại dương có khí hậu khá ổn định. Tuy nhiên, ở phần phía bắc có lượng khí quyển bất ổn định lớn hơn. Sự không ổn định này dẫn đến sự ra đời của các đợt gió mùa. Quái vật được biết đến trên khắp thế giới như gió theo mùa do sự dịch chuyển của vành đai xích đạo tạo ra. Những đợt gió mùa này có thể kèm theo mưa lớn, mặc dù chúng cũng có thể lạnh và khô. Tất cả các đợt gió mùa này ảnh hưởng đáng kể đến các xã hội nằm ở những nơi này và phụ thuộc phần lớn vào nông nghiệp.

Mưa lớn thường có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Một ví dụ là số lượng lớn các ca tử vong do đuối nước hàng năm ở Ấn Độ do những đợt gió mùa này. Ở phần phía nam của đại dương, gió ít dữ dội hơn, mặc dù trong suốt mùa hè, thường có một số cơn bão khá mạnh và gây thiệt hại.

hệ thực vật và động vật

gió mùa

Chúng tôi sẽ phân tích sự đa dạng được tạo ra trên khắp đại dương này. Chúng ta biết rằng hệ thực vật của Ấn Độ Dương không chỉ bao gồm các loài thực vật biển. Những loài thực vật này chủ yếu bao gồm tảo lục, nâu và đỏ. Nó cũng thường bao gồm tất cả các loài thực vật sống ở các bờ biển và trên các đảo.

READ  Mười nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới

Một trong những loài nổi tiếng nhất của đại dương này là đTôi Adiantum Hispidulum. Nó là một loại dương xỉ nhỏ thuộc họ Pteridaceae. Họ này có phạm vi phân bố rộng khắp mọi lĩnh vực của Polynesia, Úc, Châu Phi, New Zealand và hầu hết các đảo ở Ấn Độ Dương. Nó là một loại dương xỉ có thể mọc giữa các tảng đá hoặc ở một số nơi có nhiều đất bảo vệ hơn. Nó có đặc điểm là có các búi và có thể dài tới 45 cm.

Nó có các lá hình tam giác và hình elip và chúng mở ra ở các chóp mà đỉnh cao là hình quạt hoặc hình thoi. Những cơn gió từ đại dương này gây ra một khí hậu ẩm ướt cho phép loại dương xỉ này phát triển trên các hòn đảo.

Một trong những loài thực vật phong phú và độc đáo nhất ở Ấn Độ Dương là Andasonia. Đây là những cây độc đáo có thân cây to, không đều hoặc hình chai, có nhiều khía. Độ cao dao động nhiều hay ít giữa 33 mét, trong khi đường kính của vương miện của nó có thể vượt quá 11 mét.

Đối với hệ động vật, nó bị hạn chế hơn do thực tế là lãnh thổ biển nó không có đủ lượng thực vật phù du, là cơ sở của lưới thức ăn. Tuy nhiên, một số loài như tôm và cá ngừ được tìm thấy ở phần phía bắc, với một số loài như cá voi và rùa. Ngoài ra còn có một số khu vực có rạn san hô.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về Ấn Độ Dương và các đặc điểm của nó.