Cùng nhìn lại lịch sử của đồng hồ Seiko qua 12 … – Điện máy XANH

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Lịch sử đồng hồ seiko hot nhất được tổng hợp bởi kênh Tạp Chí Thời Gian

Seiko là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đến từ Nhật Bản được nhiều người tin dùng. Trải qua nhiều năm thành lập và phát triển, Seiko đã cho ra mắt nhiều mẫu đồng hồ tiêu biểu. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu về 12 chiếc đồng hồ tiêu biểu này nhé!

1 Seikosha Timekeeper (1895)

Vào năm 31 tuổi, Kintaro Hattori đã hợp tác với một kỹ sư tên là Tsuruhiko Yoshikawa thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ Seikosha, tiền thân của Seiko ngày hôm nay. Sau đó, vào năm 1895, Seikosha cho ra mắt những chiếc đồng hồ bỏ túi, gọi đơn giản là Timekeeper.

Seikosha Timekeeper có bộ vỏ bằng bạc đường kính 54.9mm và sử dụng bộ máy nhập khẩu từ Thụy Sĩ, cái tên Timekeeper là do chủ ý của Hattori khi ông nhận ra rằng một cái tên tiếng Anh sẽ giúp cho Seikosha mở rộng khả năng xuất khẩu trong tương lai.

Seikosha Timekeeper

2 Laurel (1913)

Hattori tiên liệu nhu cầu về đồng hồ đeo tay sẽ nhanh chóng vượt xa và thay thế dần đồng hồ bỏ túi. Kết quả của phán đoán đó là sự ra đời của Laurel vào năm 1913. Laurel có vỏ màu bạc, đường kính 29,6 mm, mặt số bằng sứ tráng men và bộ máy có đường kính 27 mm.

Khi đó, các công nghệ trong sản xuất đồng hồ hầu hết vẫn phải dựa vào nhập khẩu từ châu Âu, nhưng Laurel ra đời đã đánh dấu một cột mốc quan trọng – Seikosha đã có thể tự khảm men cho những chiếc đồng hồ của mình.

READ  Đồng hồ Skagen là của nước nào? Ưu nhược điểm, có nên mua

Laurel

3 First Seiko Watch (1924)

Năm 1924, chiếc đồng hồ mang logo Seiko trên mặt số đầu tiên ra đời (Seiko trong tiếng Nhật có nghĩa là Xưởng Sản Xuất Kỹ Nghệ Cao Cấp).

Chiếc đồng hồ có vỏ 24,2 mm làm bằng niken và bộ máy 20 mm, 7 chân kính. Mặt số phụ giây nhỏ của nó là tiêu chuẩn cho đến năm 1950, khi Seiko Super ra mắt như chiếc đồng hồ Nhật Bản đầu tiên với kim giây đặt ở vị trí trung tâm.

First Seiko Watch

4 Seiko Marvel (1956)

Seiko Marvel là chiếc đồng hồ Seiko tự sản xuất bộ máy mà không phải nhập khẩu từ bất cứ đâu. Không chỉ có thế, Seiko Marvel còn có hệ thống chống sốc có tên gọi Diashock do hãng phát minh.

Sau này, Seiko Marvel ngừng sản xuất năm 1959 và được thay thế bởi Seiko Gyro Marvel với bộ máy tự động cao cấp hơn.

Seiko Marvel

5 First Grand Seiko (1960)

Đây được xem là chiếc đồng hồ tốt nhất mà Seiko từng sản xuất, bộ máy cơ Caliber3180 đính 25 viên đá quý và có tần số 18.000 vph, là một trong những chiếc đồng hồ chạy chính xác nhất thế giới.

First Grand Seiko

6 Seiko Crown Chronograph (1964)

Vào năm 1964, Seiko đã cung cấp hơn 1.200 chiếc đồng hồ bấm giờ các loại cho các trọng tài trong kỳ Olympic tổ chức tại Tokyo. Và để kỷ niệm sự kiện này, Seiko đã khéo léo tung ra mẫu đồng hồ chronograph đầu tiên của hãng là Seiko Crown Chronograph vào đúng dịp được nhiều người chú ý.

Seiko Crown Chronograph có vỏ bằng thép không gỉ, đường kính 38,2 mm và dày 11,2 mm, độ chịu nước 30 mét. Bộ máy bên trong là Calibre 5719, đường kính 27 mm, 21 chân kính.

Seiko Crown Chronograph

7 Seiko Diver’s 150M (1965)

Vào năm 1965, Seiko công bố chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho thợ lặn – Seiko Diver’s 150M. Chiếc đồng hồ này có bộ vỏ thép không gỉ đường kính 38mm, dày 13.4mm, chống nước ở độ sâu tối đa 150m, viền xoay 2 chiều, sử dụng bộ máy automatic Caliber 6217 (đính 17 đá, tần số 18.000vph).

READ  Lịch sử đồng hồ cổ qua các giai đoạn

Những tiêu chuẩn mà Seiko áp dụng cho đồng hồ diver của hãng sau này cũng chính là chuẩn ISO dành cho mọi chiếc đồng hồ diver khác trên thế giới và vẫn còn được áp dụng cho tới ngày hôm nay.

Seiko Diver’s 150M (1965)

8 Seiko 5 Sports Speed Timer (1969)

Năm 1969 là một năm nhiều dấu ấn trong lịch sử ngành đồng hồ thế giới, được gọi tên là “Cuộc chiến kiêu hùng về đồng hồ tự động chronograph” giữa hai quốc gia Thụy Sĩ và Nhật Bản.

Kết quả của sự kiện này là sự ra đời của rất nhiều cái tên mà giờ đây đã trở thành biểu tượng một thời, Breitling Chrono-Matic, Zenith El Primero và Heuer Monaco. Nhưng chiếm vị trí số 1 về thị phần là 5 Sport Speed Timer của Seiko.

Đây là chiếc đồng hồ chronograph lên dây tự động đầu tiên trên thế giới có bộ máy 6139, đập ở tần số cao 21.600 vph và vỏ thép không gỉ 30 mm có khả năng chịu nước đến 70 mét.

Seiko 5 Sports Speed Timer

9 Seiko Quartz Astron (1969)

Seiko Quartz Astron, đồng hồ quartz đầu tiên trên thế giới, đại diện cho một bước đột phá công nghệ được Seiko ra mắt năm 1969.

Seiko Quartz Astron

Seiko Quartz Astron sở hữu các dao động của nguyên tử thạch anh giúp cho Quartz Astron đạt độ chính xác quá ấn tượng ở thời điểm đó, chỉ lệch 5 giây trong 1 tháng, vượt xa các bộ máy cơ thời điểm đó.

Bộ máy gọn nhẹ, mỏng, bảo toàn năng lượng qua hoạt động của kim giây, Quartz Astron trở thành một chuẩn mực mới cả về thiết kế lẫn công nghệ trong ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay.

10 Seiko A.G.S “Kinetic” (1988)

Mặc dù không thể “công phá” các đối thủ Thụy Sĩ, Seiko vẫn chưa từ bỏ tham vọng của mình trong lĩnh vực đồng hồ cơ và tiếp tục nghiên cứu các công nghệ mới khác.

READ  Tìm hiểu về lịch sử thương hiệu đồng hồ Breitling

Seiko A.G.S “Kinetic”

Đến năm 1988, hãng mới chính thức ra mắt sản phẩm chiến lược Seiko A.G.S “Kinetic” lên dây tự động, kết hợp ưu điểm giữa đồng hồ cơ và đồng hồ quartz, các chuyển động cánh tay của người đeo được chuyển thành năng lượng cung cấp cho bộ máy quartz hoạt động.

11 Seiko Spring Drive Spacewalk (2008)

Seiko đã giới thiệu một công nghệ mới khác cho thị trường đồng hồ vào năm 1999, phát hành chiếc đồng hồ đầu tiên với bộ máy “Spring Drive”, có bộ dao động quartz nhưng được cung cấp năng lượng như một chiếc đồng hồ cơ. Đặc biệt nhất trong số này là Spring Drive Spacewalk.

Seiko Spring Drive Spacewalk

Chiếc đồng hồ này được sản xuất giới hạn với 100 chiếc, được chế tạo đặc biệt cho việc du hành vũ trụ, với một miếng đệm được thiết kế đặc biệt làm cho nó thêm kín gió ở nhiệt độ lạnh lẽo, vỏ nhẹ làm bằng titan cường độ cao và mặt số lớn với các mặt số phụ chronograph dễ đọc và lượng vật liệu phát sáng gấp ba lần so với đồng hồ dạ quang tiêu chuẩn.

12 Seiko Astron GPS Solar (2012)

Seiko Astron GPS Solar tham dự triển lãm quốc tế Baselworld 2012 và gây tiếng vang lớn. Chiếc đồng hồ này được trang bị công nghệ năng lượng Mặt Trời có thể nhận tín hiệu từ vệ tinh và điều chỉnh giờ chính xác ở mọi nơi trên Trái Đất. Nó có thể nhận ra 39 múi giờ khác nhau và có một nút reset tay.

Seiko Astron GPS Solar

Hệ thống của Astron thậm chí còn vượt trội hơn cả những chiếc đồng hồ điều khiển vô tuyến, nhận tín hiệu vô tuyến mặt đất từ ​​đồng hồ nguyên tử, trong đó nó tự động nhận ra múi giờ của nó.

Một số đồng hồ kinh doanh tại Điện máy XANH

Trên đây là thông tin về lịch sử của đồng hồ Seiko qua 12 chiếc đồng hồ tiêu biểu mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.