Lịch Sử và Ý Nghĩa Của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – xã Xuân Tiến

Dưới đây là danh sách Lịch sử về ngày giỗ tổ hùng vương hay nhất và đầy đủ nhất

I. Lịch Sử Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-03

Ngày 10 tháng 03 âm lịch hàng năm là ngày lễ lớn của nước ta, dù ai có ở đâu, bận gì đi nữa thì tới ngày này cũng tìm về chân núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ, biết ơn tới công lao xây dựng đất nước của các vị vua Hùng. Ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp mọi người trong gia đình được quây quần, sum họp bên nhau kể về chiến công lập nước của các vị vua Hùng.

Là người Việt Nam sẽ không ai là không biết tới câu ca :

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Nó nhắc chúng ta nhớ đến ngày giỗ Tổ của toàn dân và mọi người lại tấp nập về đền Hùng – nơi thờ cúng các vị vua đầu tiên xây dựng đất nước chúng ta với tấm lòng thành kính, biết ơn về cội nguồn.

1. Nguồn gốc, cội nguồn ngày giỗ tổ Hùng Vương?

Mỗi nước, mỗi quốc gia đều có truyền thuyết riêng về nguồn gốc của mình – Việt Nam cũng thế truyền thống về ngày giỗ tổ Hùng Vương.

READ  Thuyết minh về một di tích lịch sử ở Đà Nẵng - Bài Văn Mẫu

Truyền thuyết kể rằng Lạc Long Quân và Âu Cơ lấy nhau và sinh ra 100 người con trong khi đó 50 người lên núi và 50 xuống biển tất cả được truyền ngôi và có hiệu là Hùng Vương. Khi nhắc tới ngày giỗ Tổ mọi người nói ngày đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày tưởng nhớ tới các vị vua Hùng.

Để nói về ngày xa xưa thì ngày giỗ tổ Hùng Vương còn gọi ngày giỗ Kinh Dương Vương, sự tích kể lại Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Sau đó Lạc Long Quân lấy Âu Cơ và sinh ra Hùng Vương – cháu đích tôn của Kinh Dương Vương. Vì thấy ngày giỗ Tổ không chỉ nhắc tới Hùng Vương mà còn phải nhớ đến Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân.

2. Ngày giỗ tổ Hùng Vương có từ lúc nào?

Ngày giỗ tổ đã có cách đây hơn 2000 năm trước theo sổ sách lưu trữ, có từ dưới thời Thục Phán – An Dương Vương. Ngày ấy 2 người đã đến núi Nghĩa Lĩnh và hẹn thề – cột đá được dựng tại đó có ghi:

“Có trời đất chứng giám, nước Nam ta được trường tồn ở miếu Hùng Vương, sẽ đời đời nguyện trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu lời hẹn thề sai sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Hàng ngàn năm lịch sử, có nhiều vị vua tài giỏi, tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam khác nhau đều xác nhận và khẳng định vai trò vô cùng to lớn của các vị Vua Hùng với đất nước Việt Nam. Như một sự tưởng nhớ công lao của các vua Hùng trong công cuộc xây dựng đất nước.

READ  Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

3. Sự ra đời của Ngày Giỗ Tổ

Lịch sử nước ta có 18 đời vua Hùng, một triều đại là một đời vua. Có một điều thắc mắc với mọi người khi tại sao lại chọn ngày giỗ tổ là ngày lễ trọng đại – ngày khai sinh rất đất nước mà không chọn ngày lên ngôi của vua làm ngày đó.

Theo sử sách Trung Hoa viết lại: Sử thuyết họ Hùng cho là Bách Việt sử ta thấy: vua Hạ vũ được coi là tổ của nhà họ Hạ nhưng sự thật thì ông Khải mới chính là vua đầu tiên của nhà Hạ, và ông Cơ Xương tôn là tổ nhà Chu nhưng thực chất con ông là Cơ Phát mới là vua đầu của nhà Chu.