BXH 10 tỷ phú giàu nhất thế giới 10 năm qua: Bill Gates luôn có mặt

Qua bài viết này kênh Tạp Chí Thời Gian xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Những Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới Trong 10 Năm Qua hay nhất được tổng hợp bởi tapchithoigian.net

Trong vòng 10 năm qua, bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới đã có những sự thay đổi nhất định. Trong số này, một số tỷ phú trong top những người giàu nhất thế giới năm nay chưa từng góp mặt trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới trước đây.

Tuy nhiên, một trong những sự thay đổi được nhìn thấy một cách rõ ràng nhất là khối giá trị tài sản ròng của các tỷ phú giàu nhất thế giới đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Bảng xếp hạng và đánh giá top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong vòng 10 năm qua của Visual Capitalist sử dụng dữ liệu hàng năm từ tạp chí Forbes, đơn vị chuyên đánh giá và phân tích cũng như đưa ra xếp hạng đối với những người giàu nhất thế giới.

Những tỷ phú giàu nhất thế giới là ai?

Thực tế, bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong 10 năm qua theo dữ liệu của Forbes luôn có sự biến động về vị trí. Tuy nhiên, vẫn có một số cái tên sở hữu “độc quyền” một vị trí trong số này.

READ  Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD trong năm

Theo Visual Capitalist, chỉ có 19 tỷ phú trên lọt vào danh sách top 10 người giàu nhất thế giới trong vòng 10 năm qua, một con số tương đối khiêm tốn khi so sánh với số lượng hàng nghìn tỷ phú trên toàn cầu.

Theo dữ liệu từ Forbes, người giàu nhất thế giới hiện tại (tính đến ngày 5/12) là tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đồng thời cũng là chủ sở hữu mới của Twitter. Người giàu nhất thế giới hiện tại đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 199 tỷ USD.

Đứng ở các vị trí còn lại trong top 10 người giàu nhất thế giới năm 2022 lần lượt là Bernard Arnault & Gia đình (184,8 tỷ USD), Gautam Adani (135,8 tỷ USD), Jeff Bezos (117,5 tỷ USD), Warren Buffett (109,5 tỷ USD), Bill Gates (107,5 tỷ USD), Larry Ellison (107,4 tỷ USD), Mukesh Ambani (97,3 tỷ USD), Larry Page (86,8 tỷ USD) và Carlos Slim Helu & Gia đình (84,2 tỷ USD).

Nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft, đồng thời cũng là một trong những nhà từ thiện nổi tiếng Bill Gates, là cái tên đã luôn lọt vào danh sách top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong suốt 10 năm qua.

Tính tới thời điểm hiện tại của năm 2022, tỷ phú Bill Gates đang đứng ở vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Đây cũng là vị trí thấp nhất mà nhà đồng sáng lập Microsoft nắm giữ trong suốt 10 năm qua. Trước đó, ông đã có quãng thời gian từ năm 2014 đến năm 2017 là người giàu nhất thế giới.

READ  Mỹ và Trung Quốc chiếm một nửa tài sản hộ gia đìnhn

Một phần nguyên nhân khiến giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates sụt giảm, qua đó khiến vị trí trên bảng xếp hạng tỷ phú người Mỹ tụt xuống đến từ việc ông đã quyên góp từ thiện cho nhiều tổ chức, trong đó nổi bật là Quỹ Bill & Melinda Gates.

Từ năm 2018 đến 2021, nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos là người đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới trước khi bị tỷ phú Elon Musk vượt qua ở thời điểm cuối năm 2021.

Năm 2020, tỷ phú Jeff Bezos cũng trở thành người đầu tiên trên thế giới tích lũy được khối tài sản ròng trị giá 200 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu của Amazon tăng vọt trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Trong những tháng gần đây, giá trị khối tài sản ròng của cựu CEO Amazon đã bị ảnh hưởng khi giá cổ phiếu của Amazon sụt giảm thời kỳ hậu đại dịch.

Người giàu ngày càng giàu

Theo thời gian, giá trị khối tài sản ròng trung bình của những người giàu nhất thế giới cũng đã tăng lên đáng kể. Phần lớn giá trị khối tài sản ròng của những người giàu nhất thế giới được nắm giữ dưới dạng vốn cổ phần kinh doanh, bất động sản và cổ phiếu giao dịch công khai. Tất cả các loại tài sản đã được hưởng lợi từ thời kỳ giá trị các đồng tiền rẻ và lãi suất thấp.

READ  Giới phân tích: 'Big Tech' đối mặt triển vọng lợi nhuận ảm đạm

Trong khoảng thời gian 10 năm qua, giá trị khối tài sản ròng trung bình của 10 tỷ phú hàng đầu thế giới đã tăng gần gấp ba lần, từ mức 39 tỷ USD lên 115 tỷ USD. Trên thực tế, tỷ phú đầu tiên vượt qua ngưỡng giá trị khối tài sản ròng 100 tỷ USD là tỷ phú Jeff Bezos vào năm 2020, thời điểm ông vượt qua tỷ phú Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại là Elon Musk thậm chí còn chưa xuất hiện trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới cho tới năm 2021. Chỉ trong vòng hai năm, CEO Tesla và SpaceX đã nhanh chóng vươn lên trở thành người giàu nhất hành tinh khi có thời điểm giá trị khối tài sản ròng của ông vượt ngưỡng 300 tỷ USD.

Một số báo cáo còn chỉ ra rằng nhờ vào công ty hàng không vũ trụ SpaceX, tỷ phú người Nam Phi còn có thể trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1.000 tỷ USD. Dù vậy, kể từ khi thực hiện thương vụ mua lại Twitter với gói thầu trị giá 44 tỷ USD, giá trị khối tài sản ròng của ông đã giảm đáng kể.