Tác giả bài hát Thanh niên làm theo lời Bác (Đoàn ca) là ai?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tác giả của bài đoàn ca là ai hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Thanh niên làm theo lời Bác hay Đoàn ca là bài hát chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Bên cạnh lời và giai điệu thì tác giả bài hát Thanh niên làm theo lời Bác là ai cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng META.vn tìm lời giải đáp cho vấn đề này bạn nhé!

Tác giả bài hát Thanh niên làm theo lời Bác là ai?

Thanh niên làm theo lời Bác (Đoàn ca) là một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hòa. Nhạc sĩ Hoàng Hòa tên thật là Cao Hy Vọng, sinh năm 1930, quê quán tại Thái Bình. Từ năm 16 tuổi, ông đã tham gia vào Đoàn Thanh niên cứu quốc tại Thái Bình, sau đó là Hưng Yên. Hòa bình lập lại, ông được cử đi học ở Liên Xô. Khi về nước, ông công tác tại TƯ Đoàn, từng có thời gian làm Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng. Trước khi về hưu vào năm 1990, nhạc sĩ Hoàng Hòa đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban trường học Trung ương Đoàn và Ủy viên Ban thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

READ  Trái chàm là gì? Hiện tượng bể trái chàm ở phụ nữ - Seoul Center

Với nhiều người, Hoàng Hòa là nhạc sĩ của tuổi trẻ vì ông sáng tác rất nhiều ca khúc cho thanh thiếu niên, tiêu biểu như bài hát Thanh niên làm theo lời Bác. Ca khúc này được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI chọn làm bài ca chính thức của Đoàn, thường gọi là Đoàn ca.

Hoàn cảnh ra đời của bài Thanh niên làm theo lời Bác – Đoàn ca

Trong một lần đọc Báo Cứu Quốc, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã thấy những câu thơ mà Bác Hồ gửi tặng các chàng trai, cô gái đang ngày đêm mở đường, bảo vệ cầu cho tiền tuyến trên quốc lộ số 3:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên!

Dựa trên những câu thơ của Bác cùng vốn kiến thức âm nhạc của mình, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã sáng tác ca khúc “Thanh Niên xung phong làm theo lời Bác”. Bài hát được viết và hoàn thành vào cuối năm 1952, đầu năm 1953. Vào tháng 7 năm 1954, bài hát này được phổ biến tại Hội nghị Cán bộ Đoàn toàn quốc. Sau khi được nhiều người góp ý, nhạc sĩ đã đổi chữ “kết đoàn lại” thành “kết liên lại” để phù hợp với nốt nhạc và dễ hát hơn, đồng thời sửa tên bài hát thành “Thanh niên làm theo lời Bác”. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 6 (năm 1992) và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 7 (năm 1997), bài hát Thanh niên làm theo lời Bác được thống nhất chọn làm bài ca chính thức của Đoàn. Tính từ đó cho đến nay, ca khúc này đã đi cùng các thế hệ Đoàn Thanh niên suốt hơn 60 năm qua.

READ  Thế nào là 2 góc phụ nhau và 2 góc bù nhau? - Tin Đẹp

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn biết được tác giả bài hát Thanh niên làm theo lời Bác là ai. Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm loa nghe nhạc, micro karaoke, tai nghe nhạc…, hãy truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

>> Tham khảo:

  • Lời bài hát Đội ca, karaoke, nhạc MP3 và link tải
  • Bài hát Đội ca do ai sáng tác? Bài hát Đội ca của nhạc sĩ nào?
  • Lời bài hát Biết ơn chị Võ Thị Sáu, karaoke, beat và link tải MP3
  • Lời bài hát Quốc ca (Tiến quân ca), nhạc không lời, MP3, karaoke và link tải
  • Lời bài hát Quốc tế ca, karaoke, MP3, nhạc không lời và link nghe