Địa lý Thái Bình Dương

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Thái bình dương lớn như thế nào hot nhất được tổng hợp bởi kênh Tạp Chí Thời Gian

Khám phá điều gì tạo nên đại dương lớn nhất thế giới nên đặc biệt

Thái Bình Dương là một trong năm đại dương của thế giới. Nó là lớn nhất với diện tích 60.060.000 dặm vuông (155.557.000 km vuông) và nó trải dài từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Nam Đại Dương ở phía Nam. Nó cũng nằm giữa châu Á và Úc cũng như giữa châu Á và Bắc Mỹ và Úc và Nam Mỹ .

Với khu vực này, Thái Bình Dương chiếm khoảng 28% bề mặt Trái đất và theo đó, theo The World Factbook của CIA , “gần như bằng tổng diện tích đất của thế giới.” Ngoài ra, Thái Bình Dương thường được chia thành các khu vực Bắc và Nam Thái Bình Dương với đường xích đạo phục vụ như là sự phân chia giữa hai.

Do kích thước lớn của nó, Thái Bình Dương, giống như phần còn lại của đại dương trên thế giới, được hình thành từ hàng triệu năm trước và có địa hình độc đáo. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các mô hình thời tiết trên toàn cầu và trong nền kinh tế ngày nay.

Hình thành và địa chất của Thái Bình Dương

Người ta tin rằng Thái Bình Dương đã hình thành khoảng 250 triệu năm trước sau sự tan rã của Pangea . Nó hình thành từ biển Panthalassa bao quanh vùng đất Pangea.

Tuy nhiên, không có ngày cụ thể khi Thái Bình Dương phát triển. Điều này là do đáy đại dương liên tục tái chế chính nó khi nó di chuyển và bị chìm (tan chảy vào lớp vỏ của Trái đất và sau đó bị buộc lại ở các rặng núi đại dương). Hiện tại, tầng Pacific Ocean được biết đến lâu đời nhất là khoảng 180 triệu năm tuổi.

READ  Các quốc gia có rủi ro lũ lụt cao nhất (INFOGRAPHIC)

Về mặt địa chất, khu vực bao quanh Thái Bình Dương đôi khi được gọi là Vành đai Lửa Thái Bình Dương. Khu vực này có tên này bởi vì nó là khu vực lớn nhất thế giới của núi lửa và động đất.

Thái Bình Dương phụ thuộc vào hoạt động địa chất này vì phần lớn đáy biển của nó nằm trên các khu vực chìm, nơi các cạnh của các tấm Trái Đất bị ép xuống dưới những cái khác sau một vụ va chạm. Ngoài ra còn có một số khu vực của hoạt động núi lửa nóng nơi magma từ lớp vỏ trái đất bị buộc lên qua lớp vỏ tạo ra các núi lửa dưới nước mà cuối cùng có thể hình thành các hòn đảo và thủy lôi.

Địa hình Thái Bình Dương

Thái Bình Dương có một địa hình rất đa dạng bao gồm các rặng núi đại dương, hào và các chuỗi dài seamount được hình thành bởi các núi lửa nóng chảy dưới bề mặt Trái Đất.

 • Một ví dụ về những thủy thủ trên bề mặt đại dương là đảo Hawaii .
 • Các thủy thủ khác đôi khi bên dưới bề mặt và chúng trông giống như những hòn đảo dưới nước. Davidson Seamount của bờ biển Monterey, California chỉ là một ví dụ.

Các rặng núi đại dương được tìm thấy ở một vài nơi ở Thái Bình Dương. Đây là những khu vực mà lớp vỏ đại dương mới đang được đẩy lên từ bên dưới bề mặt Trái Đất.

READ  Thế giới đạt 8 tỷ người - Tin tổng hợp - Cổng thông tin Bộ Y tế

Một khi lớp vỏ mới được đẩy lên, nó lan ra khỏi những vị trí này. Ở những điểm này, đáy đại dương không sâu và nó còn rất trẻ so với các khu vực khác cách xa các rặng núi. Một ví dụ về một sườn núi ở Thái Bình Dương là Đông Thái Bình Dương tăng.

Ngược lại, cũng có những chiến hào đại dương ở Thái Bình Dương, nơi có những địa điểm rất sâu. Như vậy, Thái Bình Dương là nơi có điểm đại dương sâu nhất thế giới – Challenger Deep trong rãnh Mariana . Rãnh này nằm ở phía tây Thái Bình Dương về phía đông của quần đảo Mariana và nó đạt đến độ sâu tối đa -35.840 feet (-10.924 mét).

Cuối cùng, địa hình của Thái Bình Dương khác nhau thậm chí còn mạnh hơn gần các vùng đất và đảo rộng lớn.

 • Một số đường bờ biển dọc theo Thái Bình Dương là gồ ghề và có những vách đá cao và các dãy núi gần đó như bờ biển phía tây của Hoa Kỳ.
 • Các đường bờ biển khác có đường bờ biển dốc dần, nhẹ nhàng hơn.
 • Một số khu vực, chẳng hạn như bờ biển của Chile, có sâu, nhanh chóng thả hào gần bờ biển trong khi những người khác đang dần dần.

Bắc Thái Bình Dương (và cả bán cầu bắc) có nhiều đất hơn Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, có nhiều chuỗi đảo và đảo nhỏ như đảo Micronesia và Quần đảo Marshall trên khắp đại dương.

 • Hòn đảo lớn nhất ở Thái Bình Dương là đảo New Guinea.

Khí hậu Thái Bình Dương

Khí hậu Thái Bình Dương thay đổi rất nhiều dựa trên vĩ độ , sự hiện diện của các vùng đất, và các loại khối không khí di chuyển trên vùng biển của nó.

Nhiệt độ bề mặt biển cũng đóng một vai trò trong khí hậu vì nó ảnh hưởng đến độ ẩm sẵn có ở các vùng khác nhau.

 • Gần đường xích đạo, khí hậu nhiệt đới, ẩm ướt và ấm áp trong suốt cả năm.
 • Bắc Thái Bình Dương xa xôi và xa Nam Thái Bình Dương ôn đới hơn và có sự khác biệt theo mùa trong các mô hình thời tiết.
READ  Mười nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới

Ngoài ra, có những cơn gió thương mại theo mùa ở một số vùng ảnh hưởng đến khí hậu. Thái Bình Dương cũng là nơi có các cơn bão nhiệt đới ở các khu vực phía nam Mexico từ tháng 6 đến tháng 10 và các cơn bão ở Nam Thái Bình Dương từ tháng 5 đến tháng 12.

Kinh tế Thái Bình Dương

Bởi vì nó bao phủ 28% bề mặt trái đất, giáp với nhiều quốc gia khác nhau, và là nơi có nhiều loại cá, thực vật và các động vật khác, Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

 • Cung cấp một cách dễ dàng để vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến Bắc Mỹ và ngược lại thông qua Kênh đào Panama hoặc các tuyến đường biển phía bắc và phía nam.
 • Phần lớn ngành đánh bắt cá thế giới diễn ra ở Thái Bình Dương.
 • Một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, bao gồm dầu mỏ và các khoáng chất khác.

Tiểu bang nào ở Hoa Kỳ giáp Thái Bình Dương?

Thái Bình Dương hình thành bờ biển phía tây của Hoa Kỳ. Năm tiểu bang có đường bờ biển Thái Bình Dương, bao gồm ba tiểu bang ở phía dưới 48 , Alaska và nhiều đảo của nó, và các hòn đảo tạo thành Hawaii.

 • Alaska
 • California
 • Hawaii
 • Oregon
 • Washington

Nguồn

Cơ quan Tình báo Trung ương.CIA – The World Factbook – Thái Bình Dương .Năm 2016