10 loại tinh dầu tốt cho sức khỏe: Loại thứ 7 và 10 rất dễ tìm

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Tinh dầu nào tốt cho sức khỏe hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Lợi ích cộng thêm: giảm nóng nảy.

7. Hương chanh

Công dụng: cải thiện tâm trạng.

Khi cuộc đời “chua như chanh”, hãy ngửi mùi của nó! Nghiên cứu cho thấy tinh dầu từ vỏ loại trái này có thể cải thiện tâm trạng. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Nội tiết Thần kinh Tâm lý năm 2008, các nhà nghiên cứu cho thấy ngửi tinh dầu chanh giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả hơn so với tinh dầu cây oải hương.

Lợi ích cộng thêm: giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

8. Tinh dầu nào tốt cho sức khỏe? Cây khuynh diệp

các loại tinh dầu

Công dụng: giảm hắt hơi.

Thổi bay triệu chứng nghẹt mũi với tinh dầu khuynh diệp: nó tác động lên màng niêm mạc, giúp giảm chất nhầy. Nhưng cần nhớ rằng dầu khuynh diệp là loại tinh dầu mạnh, nên khi dùng bạn chỉ cần nhỏ một hoặc hai giọt là đủ.

Lợi ích cộng thêm: giúp tinh thần thêm minh mẫn và làm dịu cơn đau đầu.

READ  Tổng hợp 5 làm cách nào để bé ngủ ngon vào ban đêm hay nhất hiện nay

9. Tinh dầu trái bergamot

Công dụng: đem lại cảm giác êm dịu tối đa.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ hít mùi hương trái bergamot có lượng cortisol trong nước bọt thấp hơn (là loại nội tiết liên quan đến trạng thái căng thẳng). Cũng theo một nghiên cứu 2017, mùi hương cũng giúp các bệnh nhân trong trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần cảm thấy lạc quan nhất.

Lợi ích cộng thêm: giúp tâm trạng hưng phấn.

10. Tinh dầu tốt cho sức khỏe có hương lá chanh

Công dụng: giúp kiềm hãm lo lắng.

Một nghiên cứu cho thấy những người ngửi mùi tinh dầu lá chanh cảm thấy mức độ lo lắng, căng thẳng giảm ngay lập tức, và họ phục hồi sau tình huống căng thẳng nhanh hơn so với những người không hít mùi hương này.

Lợi ích cộng thêm: giúp đuổi côn trùng.

Dùng tinh dầu ra sao để có tác dụng tốt nhất?

Công dụng của các loại tinh dầu chỉ phát huy khi được sử dụng đúng cách. Điều tối quan trọng là chỉ dùng trong thời gian tối ưu từ 15 đến 60 phút – đừng bao giờ hít mùi tinh dầu lâu hơn 1 tiếng đồng hồ. Luôn làm theo hướng dẫn sử dụng trên chai. Ngoài ra, nếu có đang dùng bất cứ thuốc nào để điều trị bệnh mạn tính, bạn cần hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu dùng hương liệu pháp. Cũng như bất cứ loại thuốc nào, tinh dầu cũng cần phải sử dụng đúng cách mới phát huy tối đa tác dụng cho sức khỏe.

READ  Top 8 thực phẩm nên ăn vào buổi sáng có thể tăng 7 -10 năm tuổi thọ

Cách tốt nhất để lan tỏa mùi tinh dầu vào không khí là dùng máy khuếch tán mùi. Nếu không có máy này, bạn có thể nhỏ giọt tinh dầu vào một tô nước nóng đang bốc hơi. Dù làm cách nào, mỗi lúc bạn chỉ dùng một đến hai giọt của một loại tinh dầu mà thôi. Sau đó, bạn bước ra xa vài bước và hít thở sâu 10 lần rồi hít thở bình thường. Nếu bạn tuân thủ giới hạn thời gian an toàn và mở cửa sổ phòng để thoát mùi sau khi dùng xong, bạn có thể dùng liệu pháp mùi hương này mỗi ngày.

Còn nếu tại nơi làm việc hoặc trong xe hơi thì sao? Hãy nhỏ một giọt của một loại tinh dầu vào miếng bông gòn, để dưới mũi và hít thở bình thường trong một đến hai phút.

Dưới đây là một số hướng dẫn để đảm bảo bạn mua đúng hàng thật và một số loại tinh dầu tốt cho sức khỏe bạn cần biết.

  • Trước tiên, hãy đọc kỹ nhãn ghi thông tin về hương liệu pháp, thường cột vào chai chứa các loại dầu pha loãng chứa hương liệu tổng hợp.
  • Tìm loại tinh khiết 100% và các loại dầu hữu cơ không có chất độn, chất diệt côn trùng và các hóa chất tổng hợp.
  • Nếu một nhãn có thông tin đạt mức độ trị liệu hoặc chưng cất bằng hơi nước, loại tinh dầu đó sẽ thậm chí còn tốt hơn nữa.
  • Hầu hết các loại tinh dầu có thời gian bảo quản dài, đến hơn một năm, nếu được bảo quản ở nơi khô, mát. Nếu cửa hàng bạn mua nóng hoặc ẩm, hãy tìm mua chỗ khác.
READ  Gợi ý thực đơn ăn uống khoa học mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh