Lịch sử là gì? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể? – Hoatieu.vn

Qua bài viết này kênh Tạp Chí Thời Gian xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Ví dụ về lịch sử hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Lịch sử là gì? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể? là bài tập trang 10 Lịch sử 6 Chân trời sáng tạo. Để giúp các em có thêm tài liệu tham khảo hoàn thiện bài tập môn lịch sử, HoaTieu.vn xin giới thiệu hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 10 Lịch sử 6 Chân trời sáng tạo chi tiết bám sát nội dung theo chương trình sách giáo khoa, mời các em cùng tham khảo.

Lịch sử là gì lớp 6
Lịch sử là gì lớp 6

1. Lịch sử là gì?

Lịch sử hay sử học là một môn khoa học nghiên cứu về quá khứ, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến con người, được hiểu theo 3 ý chính:

  • Những sự kiện diễn ra trong quá khứ cho đến thời điểm hiện tại, không thể thay đổi được, cố định trong không gian và thời gian, mang tính chất tuyệt đối và khách quan.
  • Ghi lại những việc diễn ra trong quá khứ: con người muốn nắm bắt quá khứ, diễn đạt theo sự kiện theo từ ngữ và giải thích ý nghĩa của sự kiện, mang tính chất tương đối và chủ quan của người ghi lại bằng những câu chuyện kể. Những câu chuyện qua truyền miệng, lời kể từ thời xưa cho đến ngày nay thường có rất nhiều dị bản.
  • Lịch sử còn là tập hợp tài liệu để tìm hiểu, nghiên cứu, giúp phát triển cho hiện tại và tương lai.
READ  Thuyết minh về di tích lịch sử hang Pác Bó tỉnh Cao Bằng - Theki.vn

2. Em hãy nêu một ví dụ cụ thể về lịch sử

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 - 43)
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 43)

Ví dụ về sự kiện lịch sử:

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 43), Chiến thắng sông Bạch Đằng (938)… do có từ lâu đời nên các diễn biến thường sự kiện lịch sử này thường có rất nhiều dị bản.

Sự kiện lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ của quân dân Việt Nam (1954)…. với các mốc thời gian, diễn biến chính xác, khách quan do thời điểm xảy ra có khá nhiều tư liệu ghi chép lại và thời gian diễn ra không quá lâu so với hiện tại.

3. Học lịch sử giúp chúng ta biết được những gì?

Tham khảo chi tiết tại bài viết:

  • Bài học giúp em hiểu thêm những gì về lịch sử nước mình?

Đây là câu hỏi thuộc nội dung sách giáo khoa môn Lịch sử lớp 6 Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Lịch Sử giúp chúng ta tìm hiểu về cội nguồn của bản thân, gia đình, dòng họ, dân tộc và cả nhân loại.Học lịch sử còn để đúc kết những bài học kinh nghiệm về sự thành công và thất bại của quá khứ để phục vụ hiện tại và xây dựng cuộc sống mới trong tương lai.Chẳng thế mà Chủ tịch hồ Chí Minh từng có câu nói nổi tiếng: “Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” để đánh giá về tầm quan trọng đặc biệt của lịch sử trong truyền thống của một dân tộc, đất nước.

READ  Thuyết minh về một di tích lịch sử ở Đà Nẵng - Bài Văn Mẫu

Trên đây là gợi ý lời giải cho câu hỏi Lịch sử là gì? Em hãy nêu một ví dụ cụ thể? thuộc nội dung chương trình Lịch sử lớp 6 sách Chân trời sáng tạo.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

  • Viết đoạn văn sử dụng thành ngữ thể hiện cảm nhận của em về lịch sử đất nước
  • Đặt một câu miêu tả khí thế chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn có dùng thành ngữ chết như rạ