Vũ trụ có điểm tận cùng không? | Báo Dân trí

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Vũ trụ có giới hạn không hot nhất được tổng hợp bởi kênh Tạp Chí Thời Gian

Video Vũ trụ có giới hạn không
Vũ trụ có điểm tận cùng không? - 1

Hành tinh, các vì sao và thiên hà

Ngay phía trên chúng ta là bầu trời, hay còn gọi là bầu khí quyển. Nó kéo dài khoảng 32km so với Trái đất. Lơ lửng xung quanh bầu khí quyển là một hỗn hợp các phân tử. Bên trên bầu khí quyển là không gian. Gọi như vậy bởi vì nó có ít phân tử hơn nhiều, với rất nhiều không gian trống.

Khi bắt đầu chuyến đi xuyên không gian, bạn có thể nhận ra một số “điểm tham quan”. Trái đất là một phần của nhóm các hành tinh quay quanh Mặt trời với một số tiểu hành tinh quay quanh quỹ đạo và các sao chổi cũng xen lẫn vào đó.

Mặt trời thực sự chỉ là một ngôi sao trung bình, trông lớn hơn và sáng hơn các ngôi sao khác chỉ vì nó ở gần hơn. Để đến ngôi sao gần nhất tiếp theo, bạn sẽ phải đi qua hàng tỷ tỷ km trong không gian. Nếu bạn có thể đi trên tàu thăm dò không gian nhanh nhất mà NASA từng thực hiện, vẫn phải mất hàng nghìn năm để đến được đó.

Nếu các ngôi sao giống như những ngôi nhà, thì các thiên hà giống như những thành phố đầy các ngôi nhà. Các nhà khoa học ước tính có 100 tỷ ngôi sao trong thiên hà của Trái đất. Nếu bạn vượt ra ngoài thiên hà của Trái đất, 100 tỷ ngôi sao đó sẽ hòa trộn với nhau.

READ  690 452 có nghĩa là gì? - Luật Hoàng Phi

Gần đây, các nhà thiên văn học đã biết rằng nhiều hoặc thậm chí hầu hết các ngôi sao đều có hành tinh quay quanh quỹ đạo của chúng. Một số thậm chí còn giống như Trái đất, vì vậy có thể chúng là nhà của những sinh vật khác ngoài hành tinh cũng đang tự hỏi có gì ngoài đó.

Bạn sẽ phải đi qua hàng triệu triệu tỷ tỷ km không gian chỉ để đến được một thiên hà khác. Hầu hết không gian đó gần như hoàn toàn trống rỗng, chỉ có một số phân tử lạc chỗ và các hạt vô hình nhỏ bí ẩn mà các nhà khoa học gọi là “vật chất tối”.

Sử dụng kính thiên văn lớn, các nhà thiên văn học nhìn thấy hàng triệu thiên hà ngoài kia và chúng cứ tiếp tục đi theo mọi hướng khác nhau.

Nếu có thể quan sát đủ lâu, qua hàng triệu năm, các nhà khoa học cho biết có vẻ như không gian mới đang dần được thêm vào giữa tất cả các thiên hà. Bạn có thể hình dung điều này bằng cách tưởng tượng những chấm nhỏ trên một quả bóng bay bị xì hơi, sau đó nghĩ đến việc thổi nó lên. Các chấm sẽ tiếp tục di chuyển xa nhau hơn giống như các thiên hà.

Có điểm kết thúc của vũ trụ?

Nếu bạn có thể tiếp tục đi ra ngoài, bao xa như bạn muốn, liệu bạn có tiếp tục đi ngang qua các thiên hà mãi mãi không? Có vô số thiên hà theo mọi hướng không? Hay toàn bộ sự việc cuối cùng sẽ kết thúc? Và nếu nó kết thúc, nó sẽ kết thúc ở đâu?

READ  Có nên gọi hồn người đã mất? Làm thế nào để người thân đã mất

Đây là những câu hỏi mà các nhà khoa học đến nay vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Nhiều người nghĩ rằng có khả năng sẽ tiếp tục đi qua các thiên hà theo mọi hướng, mãi mãi. Trong trường hợp đó, vũ trụ sẽ là vô hạn, không có kết thúc.

Một số nhà khoa học lại cho rằng có thể vũ trụ cuối cùng có thể tự quay lại. Vì vậy nếu bạn có thể tiếp tục đi ra ngoài, một ngày nào đó bạn sẽ quay lại nơi bạn đã bắt đầu từ một hướng khác.

Ví dụ hình dung một quả địa cầu và tưởng tượng rằng bạn là một sinh vật chỉ có thể di chuyển trên bề mặt. Nếu bạn bắt đầu đi bất kỳ hướng nào, chẳng hạn như hướng đông và cứ tiếp tục đi, cuối cùng bạn sẽ quay lại nơi bạn đã bắt đầu. Nếu đây là trường hợp của vũ trụ, đồng nghĩa là nó không lớn vô hạn.

Trong cả hai trường hợp, bạn không bao giờ có thể đi đến tận cùng của vũ trụ hoặc không gian. Các nhà khoa học hiện nay cho rằng điều đó khó xảy ra vũ trụ có điểm kết thúc – một vùng mà các thiên hà dừng lại hoặc nơi sẽ có một rào cản nào đó đánh dấu sự kết thúc của không gian.

Nhưng không ai biết chắc câu trả lời. Làm thế nào để trả lời câu hỏi này có lẽ cần các nhà khoa học trong tương lai.

READ  Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước